Cao hổ cốt giá bao nhiêu

Cao hổ cốt giá bao nhiêu
2 (3) votes

Chúng tôi không kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển cao hổ cốt cũng như các thành phần khác của hổ. Hổ là loài động vật doanh dã nằm trong danh sách cần được bảo tồn, nghiêm cấm săn bắn, nuôi nhốt, giết thịt… Mong các bạn cùng chúng tôi lên án hành vi làm ảnh hưởng đến các cá thể hổ.

Hành vi săn bắt, nuôi, nhốt, giết mổ, mua bán, tàng trữ hoặc vận chuyển ĐVHD là bất hợp pháp, tiếp tay cho các đối tượng săn bắt, buôn bán ĐVHD trái phép, đồng thời đe dọa đến sự sống còn của các loài ĐVHD trong tự nhiên. Quảng cáo và buôn bán ĐVHD không có giấy phép là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Sau đây là một số quy định pháp luật về xử lý các hành vi quảng cáo, buôn bán, tàng trữ ĐVHD trái phép:

 • Đối với các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi săn bắn, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi, nhốt, tàng trữ trái phép các loài này và tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép các sản phẩm, bộ phận của chúng đều bị pháp luật nghiêm cấm.

Đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng hoặc bị phạt tù lên đến 15 năm theo quy định tại Điều 244 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (“BLHS 2017“).

• Đối với các loài ĐVHD khác, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng, hành vi săn bắt, giết, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, nuôi, nhốt, trái phép các loài này có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đến 1.5 tỷ đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù đến 12 năm theo quy định tại Điều 234 BLHS 2017, hoặc xử phạt hành chính lên tới 500 triệu đồng đối với cá nhân theo Nghị định 157/2013/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 41/2017/NĐ-CP (“Nghị định 157“).

• Riêng hành vi quảng cáo buôn bán ĐVHD sẽ bị xử phạt hành chính lên tới 100 triệu đồng đối với cá nhân theo Nghị định 157 hoặc Nghị định 158/2013/ND-CP. Mức xử phạt tối đa với tổ chức gấp đôi mức phạt quy định đối với cá nhân.

• ĐVHD có nguồn gốc hợp pháp: là những cá thể ĐVHD có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp. Bất kì cá nhân hay tổ chức nào thực hiện các hành vi nói trên mà không xuất trình được đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của ĐVHD đều bị coi là vi phạm pháp luật.

 

>>> Xem ngay cao mèo đen có tác dụng gì khiến nhiều người lựa chọn thay cho cao hổ cốt

Cao hổ cốt là gì

Cao hổ cốt, cao hổ, cao xương hổ hay hổ cốt là loại cao được nấu và cô đặc từ bộ xương của con hổ. Nếu như một số loại khác như: cao ngựa, cao gấu, cao khỉ là loại cao toàn tính (nấu cả xương và thịt) thì cao hổ lại chỉ nấu bằng xương.

Từ xa xưa người Trung Quốc và người Việt Nam rất coi trọng giá trị của cao hổ, do đó giá cả của cao hổ cốt cũng trở nên đắt đỏ hơn so với nhiều loại cao khác.

Chính vì thế mà loài hổ đã bị săn bắn hàng loạt để lấy xương phục vụ cho việc nấu cao, và các sản phẩm như nanh, vuốt, da được sử dụng để làm các sản phẩm trang trí, túi sách, quần áo,…

Cao hổ cốt có lợi ích gì

Cao hổ cốt, theo báo Sức khỏe & đời sống, có công dụng bổ dương, trục phong hàn, trấn thống (giảm đau), làm mạnh gân cốt, trừ tê thấp, thường được dùng để chữa các chứng tê thấp, đau nhức gân xương, đi lại khó khăn, chân tay co quắp, thoái hóa xương khớp, suy nhược cơ thể.

Theo lời đồn, cao xương hổ có hai thế mạnh là bổ dưỡng cơ thể và phòng chống các bệnh lý liên quan đến xương khớp như viêm đa khớp dạng thấp, thoái khớp gối, hư xương sụn cột sống cổ và cột sống thắt lưng, viêm cột sống dính khớp, viêm quanh khớp vai, viêm gân, gãy xương lâu liền, loãng xương…

Về tác dụng dược lý, cũng theo báo này, hổ cốt có công dụng chống viêm, giảm đau, an thần và làm lành nhanh xương gãy[6] nhiều đồn rằng, ăn cao hổ hoặc ngâm rượu để uống có tác dụng thần kỳ, làm người yếu khỏe lại, đặc biệt tốt cho hệ xương khớp và có thể mạnh vô biên trong quan hệ tình dục.

Nhìn chung, theo lời đồn phạm vi sử dụng của cao hổ cốt tương đối rộng rãi. Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, loại cao này có tính nóng và trợ dương khá mạnh nên những người có thể chất hoặc bị mắc các chứng bệnh thuộc thể âm hư hỏa vượng không nên dùng.

Những người bị tăng huyết áp cũng cấm chỉ định dùng cao xương hổ. Rượu cao hổ mỗi ngày chỉ nên uống không quá 20ml. Những người bị gan, thận, cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… không nên sử dụng. Khi sử dụng cao hổ cốt cũng tránh ăn rau cải và uống nước chè.

Cách nấu cao hổ

Sau khi có được xương hổ, để có loại cao tốt thì việc nấu cao hổ phải trải qua 3 giai đoạn: Làm sạch xương, tẩm sao và nấu cô.

Làm sạch xương hổ

Xương hổ để nấu cao cũng phải làm rất sạch, bỏ hết thịt, gân, tủy. Nếu không làm sạch sẽ hỏng cao, nấu xong dễ sinh giòi, thậm chí còn gây độc cho người dùng.

Xương bánh chè cũng cần phải loại bỏ hết gân và tủy, phải ngâm tẩm với nước gừng, sao khô và tẩm rượu, phơi khô trong nơi râm vài ba tháng.

Nếu uống sống xương còn tươi, còn tủy rất nguy hiểm, đặc biệt hại gan và thận vì đi vào hai kinh này trước. Hổ ăn thịt sống và thịt thối đều tiêu hóa được, người không ăn được như hổ nên khi uống xương hổ vào có thể cấp tính gây suy thận hoặc tích độc gây suy gan, hỏng thận.

Phải đem xương tươi hoặc xương khô nhưng còn dính thịt cho vào nước vôi loãng đun sôi rồi ngâm một đêm và mang ra rửa thật sạch.

Xương luộc xong, đem ra lấy trấu thóc nếp hoặc cát mịn đánh cho đến khi sáng bóng lên. Sau đó đem cưa xương ra từng khúc ngắn như khẩu mía, chẻ nhỏ ra, xương nhỏ thì đập vỡ rồi đem luộc với dấm trong vài phút để làm sạch tủy.

Rồi lại vớt xương ra, cho vào vại, đổ nước vào rồi đánh đều tay… các mảnh xương cọ vào nhau sẽ làm sạch những tủy, thịt, gân còn sót…

Người dân miền núi từ lâu đời đã làm theo phương thức truyền thống là cho bộ xương vào rọ, đem ra suối ngâm khoảng hai tháng cho rữa hết thịt, gân bám ở xương rồi đem xương đó phơi ở chỗ râm trong khoảng vài ba tháng nữa, khi nào ngửi bộ xương không còn mùi nữa là được.

Cách này là tối ưu, cho bộ xương hổ sạch và có chất lượng tốt nhất.

            Một vụ việc nấu cao hổ trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện. Nguồn : Vnexpress

Tẩm sao xương hổ

Ở giai đoạn thứ hai, là tẩm sao, dùng trấu, cát chà xương cho sạch bóng, rửa kỹ rồi đem phơi hoặc sấy khô. Cưa xương thành những khúc ngắn như khẩu mía dài chừng 5 – 6 cm, chẻ làm 2 – 3 mảnh, xương nhỏ thì đập giập rồi đem luộc với nước giấm.

Tiếp đó, rửa thật sạch và đem phơi hoặc sấy khô. Khi đó xương mới được đem tẩm sao và có nhiều kiểu tẩm sao tùy theo từng địa phương.

Có nơi tẩy bằng nước rau cải, bằng nước lá trầu không, sao bằng mỡ dê, ngâm với nước sắc khương hoàng và hùng hoàng, ngâm với giấm rồi cho vào sao cát, cuối cùng sao lại bằng mỡ dê.

Có nơi ngâm nước lá trầu không, ngâm nước rau cải xóc với giấm, tẩm mỡ dê, rửa bằng nước gừng pha rượu, sao cát cho vàng…

Cô cao hổ

Ở giai đoạn cuối, nấu cao hổ cốt tốt nhất phải có 05 bộ xương hổ và cứ 01 kg xương đã chế biến theo đúng quy chuẩn sẽ nấu được hơn 200g cao. Bí kíp của việc nấu cao hổ cốt chủ yếu nằm trong bình lọc nước canh cô, thành phần của bình lọc sơ bộ phải có 5 lớp: trấu mới, than xương, một loại dược liệu đặc biệt có khả năng khử tủy xương, cát thô, sỏi thô.

Khi cô cao, chỉ đổ cao khi cao chuyển sang giai đoạn bọt cao nhỏ, nếu không cao sẽ bị nhão vì hút ẩm mạnh. Hầu như không thể nấu được cao xương hổ nguyên chất vì không thể đúc khuôn được.

Người ta thường pha thêm xương sơn dương với tỷ lệ 05 xương hổ 01 xương sơn dương (thịt và xương của sơn dương cũng thường được nấu cao với tên cao sơn dương, tuy nhiên chúng không nằm trong khảo sát của bài này).

Từ công thức đó người ta thường có câu “phi sơn dương bất thành hổ cốt”. Tuy nhiên câu này cũng không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp. Người ta nấu cao hổ cốt riêng để dễ dàng xác định tỷ lệ cao hổ nguyên chất chiếm bao nhiêu phần trăm, còn cơ bản vẫn phải bổ sung một số thành phần tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế.

Khi nấu phải nấu ba nước, cô chung trực tiếp rồi cô cách thủy, đảo đều và kỹ, bọc giấy bóng. Khi cao đã được thì lấy xương hổ (lúc này đã mủn như vôi bột) rải xuống mâm và đổ cao lên.

Cao hổ cốt giá bao nhiêu

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng tại Trung Quốc

Hơn 1.800 con hổ đang được nuôi trong một công viên động vật hoang dã ở tỉnh Quế Lâm, Trung Quốc để lấy xương ngâm rượu. Công viên động vật hoang dã này tồn tại đã lâu và hiện đang trên bờ vực đóng cửa.

Trong khi số lượng hổ tại đây lại bùng nổ lên đến 1.800 con (cả thế giới hiện chỉ còn 3.890 con hổ còn sống sót trong tự nhiên). Lợi nhuận của công viên Hùng Sâm phần lớn thu từ hoạt động nuôi hổ lấy cốt để chế biến rượu.

Khi những con hổ chết do quá già, bệnh tật hay đánh nhau với những con khác, chúng sẽ được đưa đến một nhà máy chế biến cách đó 300 km ở tỉnh Quảng Tây.

Cao hổ cốt giá bao nhiêu
                            Cao hổ cốt giá bao nhiêu

Tại đây, xương hổ được ngâm trong những thùng rượu gạo lớn. Thời gian ngâm có thể kéo dài đến 8 năm. Rượu thành phẩm đóng chai được bán từ 320 đến 4.000 nhân dân tệ/chai nửa lít (tương đương 1,1 triệu đến 13,7 triệu VNĐ).

Trong một chương trình tham quan do công viên tổ chức, họ thả một con bê vào giữa bầy hổ để chúng xé xác. Sau đó, khách tham quan được dẫn đến một cửa hàng bán rượu cốt hổ. Mỗi chai giá từ 450 đến 900 nhân dân tệ, tương đương 10 triệu đến 20 triệu VNĐ.

Ngoài ra, nhà hàng trong công viên cũng bán thịt sư tử, giá 380 nhân dân tệ/đĩa (1,3 triệu VNĐ), tay gấu 7.200 tệ/đĩa (24,5 triệu VNĐ), thịt hổ 480 nhân dân tệ/đĩa (1,6 triệu VNĐ)

Vào thời điểm hiện tại để nấu được một lạng cao hổ thành phẩm phải bỏ ra khoảng 20 triệu đồng (cứ 10 kg xương hổ kèm 3 kg xương sơn dương). Giá chợ đen dao động khoảng 25~35 triệu đồng 1 lạng. Quá xa xỉ!

>>> Xem ngay cao mèo đen giá bao nhiêu để mua thay cao hổ, tác dụng tương tự như nhau

Cách nhận biết cao hổ cốt xịn

Cao hổ cốt thật

Cao hổ cốt thực nấu với tỷ lệ 5 hổ một sơn dương, nấu đúng kĩ thuật thì có mầu vàng ngà hơi trong, người lành nghề có thể kiểm định được, như người thợ rèn nhìn mầu lửa trong lò có thể biết được nhiệt độ, nhưng khó mà miêu tả cho người khác hiểu được. Còn người dùng thật khó phân biệt thật giả.

Người ta có truyền miệng một số cách thử như: nếu là cao hổ thật thì ngọn cỏ tươi cắm trên mặt cao phải héo úa, chó ngửi thấy phải bỏ chạy, hoặc người uống cao sẽ cảm thấy một luồng khí nóng chạy khắp cơ thể hoàn toàn là những chuyện thần thoại hóa cao hổ mà thôi, chúng tôi đã thử nghiệm trên thực tế không xẩy ra những hiện tượng nêu trên.

Cao hổ cốt rởm

Hiện tại hổ là động vật quí hiếm, đã được đưa vào sách đỏ và có nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng hiện tại ở Việt Nam nhiều người đã nuôi và cho sinh sản thành công giống hổ Đông Dương, nhưng số lượng vẫn còn rất hạn chế, cho nên Cao hổ cốt vẫn là một chế phẩm rất đắt đỏ vì vậy kẻ xấu thường tìm mọi phương cách chế ra cao hổ cốt “rởm” để trục lợi.

Những thủ đoạn thường được dùng là:

  • Treo đầu dê bán thịt chó”: nghĩa là bầy bộ xương hổ thật ra để bán cao rởm, họ bầy ra một bộ xương, mời thật nhiều người chung, họ cũng chỉ lấy mấy lạng, nhưng họ bán vài cân vẫn chưa hết cao
  • dùng nghệ thuật điêu khắc, gọt rũa, đánh bóng chế tác ra những bộ xương hổ “rởm” từ các loại xương động vật khác để lừa bán trục lợi. Xương gấu thường được sử dụng nhiều nhất vì khá giống xương hổ, rẻ tiền hơn và lại dễ chế tác. Thậm chí với công nghệ lăng xê, nối, cạo, mài, khoan… kẻ xấu còn dùng cả xương lợn, xương trâu, xương bò, xương chó… để tạo ra hổ cốt “rởm” mà nom như thật!
  • Giải phẫu thẩm mỹ”: cắt ghép khâu vá một số động vật thành “hổ tươi nguyên con, ướp lạnh”. Ví dụ kẻ xấu thường tìm mua giống chó bò hung dữ và có vóc dáng to lớn, nặng từ 50-60kg, thậm chí có con nặng tới 100kg, mõm ngắn, đầu tròn, bộ mặt ngắn tũn và nhăn nhúm rồi nhuộm lông, uốn xương, tạo dáng, ướp lạnh… làm cho có hình hài trông giống như hổ thật. Hiện nay, tại Thái Lan cũng đã xuất hiện công nghệ “giải phẫu thẩm mỹ cho chó thành hổ” bán sang việt nam để nấu cao
  • Trộn một số thuốc Tây vào cao xương hổ để tạo ra cảm giác “hiệu nghiệm” tức thì nhằm tạo niềm tin cho khách hàng và khiến họ sẵn lòng bỏ tiền ra mua. Ví như, kẻ xấu thường trộn vào cao hổ cốt các thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau mạnh để lừa những người đang bị hành hạ bởi chứng đau khớp.

Theo quy định pháp luật nhiều nước trên thế giới việc săn bắt hổ là trái phép và bị cấm. Cùng với voi và tê giác, hổ là loài động vật hoang dã có tên không chỉ trong Sách đỏ Việt Nam mà còn trong Sách đỏ thế giới.

Ở Việt Nam, mọi hành vi săn bắt, mua bán hổ, kể cả các bộ phận từ cơ thể hổ như nanh, da, móng vuốt hay cao nấu từ xương hổ đều bị xử lý theo luật pháp. Ở mức độ nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nên dùng cao mèo thay vì dùng cao hổ

Tại sao mọi người phải cố công tìm kiếm cao hổ, trong khi giá thành cực đắt! Hơn nữa, dễ gặp phải cao giả vì có nhiều đơn vị sẵn sàng dùng mọi thủ thuật để “phù phép” cao xương của loại động vật khác thành cao hổ, do lợi nhuận của nó quá lớn. Thậm chí, sẽ có thể phải đối mặt với pháp luật.

Thay vì dùng cao hổ, chúng tôi giới thiệu mọi người sử dụng cao mèo – hay còn gọi là cao tiểu hổ, cao linh miêu. Bởi mèo và hổ là 2 loài có họ hàng với nhau nên dược tính trong 2 loại cao cũng tương đồng nhau.

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng cao hổ cốt tốt hơn cao mèo. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi, tác dụng của 2 loại cao không chênh lệch nhau quá nhiều.

Cao mèo rất tốt cho người bị bệnh xương khớp
                                Cao mèo rất tốt cho người bị bệnh xương khớp

Trên thực tế, nếu không nói trước, người sử dụng không thể phân biệt được 2 loại cao này. Ngay cả người trong nghề cũng có thể bị nhầm lẫn.

>>> Tham khảo ngay  cao mèo đen tác dụng không thua kém cao hổ cốt, giá thành chỉ có 399k/lạng để tránh vướng vào vòng lao lý!

Từ khóa liên quan : giá cao hổ cốt thái lan, cao hổ cốt thái lan giá bao nhiêu, rượu cao hổ cốt màu gì…

Bình luận trên Facebook